Triển khai thực hiện công tác tăng cường quản lý, tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 3616/KHUBND ngày 27/9/2024 triển khai thực hiện Kế hoạch số 248-KH/TU ngày 01/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TW ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới. Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác tăng cường quản lý, tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, cụ thể như sau:

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại Luật Xây dựng, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng, Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023 của Chính phủ sửa đổi các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, Thông tư số 10/2021/TT-BXD ngày 25/8/2021 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Nghi định số 06/2021/NĐCP, Nghị định số 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 16/2021/TTBXD của Bộ Xây dựng và các quy định pháp luật khác có liên quan, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

- Thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về quản lý an toàn trong thi công xây dựng công trình theo quy định; trong đó, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng; phải bố trí đầy đủ nguồn lực, đảm bảo kinh phí theo quy định cho công tác đảm bảo an toàn lao động tại công trường. Các chủ thể có liên quan phải nghiêm túc thực hiện đúng, đủ các yêu cầu đối với công trường xây dựng theo quy định tại Điều 109 Luật Xây dựng năm 2014, lưu ý đối với các công trường nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa, công trình xây dựng theo tuyến phải tuân thủ quy định tại mục 2.1.7.1 QCVN 18:2021/BXD.

- Hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn và các biện pháp phòng ngừa tai nạn trên công trường;

- Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng tại công trường. Lưu ý tăng cường công tác quản lý công trường trong giai đoạn nghỉ, dừng thi công bảo đảm tuân thủ các quy định tại mục 2.1.12 QCVN 18:2021/BXD, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ dài vào các ngày lễ, tết.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn lao động tại các công trình trên địa bàn theo phân cấp.

-> Tải về: 2862/SXD-QLXD&HTKT

Ban Biên tập Website.