Tình hình thực hiện công tác bảo trì công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Phan Thiết nói riêng cũng như trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nói chung đã xuất hiện nhiều công trình xây dựng, trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện…có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh các nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình như: ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu, thay đổi công năng sử dụng, sự gia tăng tải trọng so với hồ sơ thiết kế…thì việc các công trình không được duy tu, bảo trì trong thời gian dài sử dụng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự xuống cấp của các công trình xây dựng. Trong đó, việc các chủ đầu tư, đơn vị sử dụng không lập quy trình bảo trì hoặc có nhưng không thực hiện quy trình bảo trì theo quy định là tình trạng khá phổ biến, dẫn đến công trình không được bảo trì, sửa chữa kịp thời, theo thời gian các khuyết tật nhỏ ban đầu sẽ phát triển thành những hư hỏng lớn, ảnh hưởng đến kết cấu, gây mất ổn định, không đảm bảo điều kiện an toàn trong quá trình sử dụng. Việc sửa chữa các công trình bị hư hỏng, xuống cấp như vậy sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí, ảnh hưởng đến điều kiện làm việc bình thường của đơn vị sử dụng.

Do vậy, việc triển khai công tác bảo trì các công trình xây dựng theo quy định là điều hết sức thiết thực và cần thiết. Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo trì công trình xây dựng thì rất cần sự chung tay của tất cả các chủ thể từ việc lập quy trình bảo trì trong giai đoạn thiết kế ban đầu; đến sự quan tâm bảo trì, bảo dưỡng của chủ đầu tư, các đơn vị sử dụng; bên cạnh đó là sự đôn đốc, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước. Có như vậy thì mới đảm bảo được tính bền vững, lâu dài của các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

TTKĐ.