Tổ chức thăm Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ

Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ cách mạng đi trước đã có những đóng góp, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Nhân dịp chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận đã tổ chức chuyến đi hành trình “về nguồn” thăm Khu di tích lịch sử Căn cứ tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ tại khu rừng Sa Lôn thuộc địa bàn xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc.

Tập thể Chi bộ và Chi đoàn Thanh niên Trung tâm

Tham gia chuyến hành trình có các đồng chí trong Chi ủy Chi bộ, Tập thể lãnh đạo và toàn thể đảng viên, đoàn viên thuộc Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận. Tại đây, đoàn cùng ôn lại truyền thống đấu tranh của các thế hệ cha anh và tận mắt chứng kiến các công trình đã được phục dựng lại gồm: hầm trú ẩn, lán trại, bếp Hoàng Cầm, hội trường, các hiện vật được trưng bày gắn liền với quá trình sinh hoạt, làm việc, chiến đấu của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Cơ quan Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Được biết, trong kháng chiến chống Mỹ, Tỉnh ủy Bình Thuận đứng chân tại hơn 30 địa điểm. Riêng tại căn cứ Sa Lôn, Tỉnh ủy đứng chân 3 lần trong thời gian hơn 8 năm (từ tháng 12/1954 đến tháng 6/1957, từ giữa năm 1961 đến tháng 12/1964 và từ tháng 9/1968 đến tháng 8/1970) ghi lại nhiều dấu ấn, nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng như: Hội nghị thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam tỉnh Bình Thuận (tháng 10/1962); Đại hội Chiến sĩ thi đua tỉnh Bình Thuận lần thứ I (tháng 9/1964); Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ I trong kháng chiến chống Mỹ (tháng 7/1970). Đặc biệt, ngày 9/9/1969, tại đây đã tổ chức Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với bức ảnh chân dung Người bằng lụa, bọc trong khung, đặt trên bàn thờ bằng cây lồ ô còn được lưu giữ đến nay.

Từ căn cứ này, Tỉnh ủy đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, đứng chân vững chắc để lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân ta thực hiện các phong trào kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, tô thắm thêm trang sử hào hùng, oanh liệt của lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Thuận, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp chống đế quốc Mỹ cứu nước do Đảng ta lãnh đạo.

Thông qua hoạt động “về nguồn”, toàn thể đảng viên và đoàn viên của Trung tâm được học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị cách mạng; góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ do Sở Xây dựng và UBND tỉnh giao, góp phần xây dựng quê hương Bình Thuận ngày càng giàu đẹp./.

Ban Biên tập Website.