Hội đồng nhân dân xã Hải Ninh thông qua đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Ngày 04/7/2023, Viện Quy hoạch xây dựng Bình Thuận đã báo cáo thông qua HĐND xã Hải Ninh, kỳ họp chuyên đề về đồ án vụ Quy hoạch chung xây dựng xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận do đơn vị hợp đồng thực hiện.

Hải Ninh là một xã trung du thuộc huyện Bắc Bình, gồm có 3 thôn (thôn Hải Thủy, thôn Hải Lạc, thôn Hải Ninh) với tổng diện tích tự nhiên là 4.615,00 ha. Xã Hải Ninh có đường tỉnh lộ Quốc lộ 1A – Phan Sơn và đường huyện lộ Chợ Lầu – Bình An nối liền các xã trong Huyện nên rất thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường, phát triển kinh tế thương mại dịch vụ, giao lưu trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên qua rà soát quy hoạch so với tình hình thực tế, nhận thấy còn nhiều bất cập, cơ sở vật chất còn thiếu, dân cư sống rải rác không tập trung, quỹ đất sử dụng chưa hợp lý.

Để xã Hải Ninh phát triển kinh tế xã hội một cách toàn diện, ổn định lâu dài và bền vững, đáp ứng mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thì việc lập quy hoạch chung xây dựng xã Hải Ninh là rất cần thiết và cấp bách. Nhằm làm cơ sở pháp lý để quản lý và lập các Quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy định, lập các dự án đầu tư xây dựng, thu hút đầu tư trên địa bàn xã; đảm bảo sự phân bố và phát triển hợp lý, có kết cấu hạ tầng hiện đại, thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa của các xã ven đô đảm bảo tiêu chí môi trường nông thôn,…góp phần nâng cao đời sống nhân dân ở nông thôn.

Việc thông qua đồ án quy hoạch là một trong những bước quan trọng để UBND xã trình UBND huyện thẩm định, phê duyệt đồ án. Làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn xã như: Xây dựng cơ sở vật chất, công trình công cộng, các công trình phục vụ sản xuất…, góp phần xây dựng xã Hải Ninh ngày một khang trang hơn, giảm dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường sinh thái toàn xã.