Đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Sùng Nhơn – Huyện Đức Linh

Hiện nay trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 theo quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa của các xã ven đô thị và đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Để đảm bảo thực hiện tiêu chí Quy hoạch (tiêu chí số 1) thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, các xã phải có: Quy hoạch chung xây dựng xã được phê quyệt phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của xã giai đoạn 2021 – 2025.

Xã Sùng Nhơn thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, xã có 6 thôn với diện tích tự nhiên toàn xã là 5.107,26ha. Sùng Nhơn là xã miền núi, nằm về phía Bắc huyện Đức Linh, cách trung tâm huyện 15 km theo trục lộ ĐH Mê Pu - Đa Kai. Xã Sùng Nhơn có lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Miền Đông Nam Bộ, vùng ven của đặc khu phát triển kinh tế của cả nước: Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu - Lâm Đồng; Với vị trí này, Sùng Nhơn có nhiều thuận lợi trong mối quan hệ giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh với các vùng lân cận.

Việc lập đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Sùng Nhơn sẽ làm cơ sở để quản lý công tác quy hoạch xây dựng tại địa phương và đáp ứng yêu cầu tiêu chí “Quy hoạch” thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, công tác lập quy hoạch chi tiết, lập dự án, kêu gọi đầu tư cũng như việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc triển khai dự án tại địa phương.

Đến nay, Viện Quy hoạch xây dựng Bình Thuận kết hợp với chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Sùng Nhơn đã thông qua HĐND xã về đồ án vào ngày 05/4/2023, thông qua UBND Huyện Tuy Phong vào ngày 07/7/2023 và hiện nay đang chuẩn bị cho công tác báo cáo thông qua Ban thường vụ Huyện ủy trước khi hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định theo đúng quy định hiện hành.