Đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Phan Hòa – Huyện Bắc Bình

Xã Phan Hòa là một xã miền núi của huyện Bắc Bình, cách thành phố Phan Thiết 78km và cách trung tâm huyện 7 km về phía Bắc, gồm có 3 thôn (thôn Bình Thắng, thôn Bình Minh và thôn Bình Minh) với tổng diện tích tự nhiên là 7.104,56 ha, chiếm 3,81% diện tích tự nhiên của huyện. Với vị trí địa lý thuận lợi giúp cho xã Phan Hòa có điều kiện tiếp thu nhanh các thành tựu, tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, đời sống; có điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hội nhập với nền kinh tế thị trường; thuận lợi trong việc tiêu thụ nông sản hàng hóa góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Trên địa bàn xã Phan Hòa, nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống cấp điện, công trình văn hóa, giáo dục, y tế,... đã được dần triển khai xây dựng, nhà ở được chỉnh trang và xây mới theo quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới Phan Hòa được phê duyệt năm 2012. Tuy nhiên qua rà soát quy hoạch so với tình hình thực tế, nhận thấy còn nhiều bất cập, cơ sở vật chất còn thiếu, dân cư sống rải rác không tập trung, quỹ đất sử dụng chưa hợp lý. Do đó, UBND xã Phan Hòa đã đề xuất thực hiện các công trình, dự án đảm bảo theo nông thôn mới đã phê duyệt. Bên cạnh đó, có những công trình, dự án phát sinh do nhu cầu phát triển của xã hội cần bổ sung, cập nhật vào quy hoạch chung xây dựng xã.

Việc lập đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Phan Hòa sẽ làm cơ sở để quản lý công tác quy hoạch xây dựng tại địa phương và đáp ứng yêu cầu tiêu chí “Quy hoạch” thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, công tác lập quy hoạch chi tiết, lập dự án, kêu gọi đầu tư cũng như việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc triển khai dự án tại địa phương.

Đến nay, Viện Quy hoạch xây dựng Bình Thuận kết hợp với chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Phan Hòa đã thông qua HĐND xã về đồ án vào ngày 31/3/2023, đã thông qua Hội đồng thẩm định và UBND huyện vào ngày 28/6/2023 và hiện nay đang trong giai đoạn trình thẩm định, để chuẩn bị cho việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Phan Hòa theo đúng quy định hiện hành.