Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số, thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định pháp luật của Việt Nam

Ngày 06/5/2024 Sở Xây dựng ban hành Công văn số 1161/SXD-VP về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số, thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định pháp luật của Việt Nam; Giám đốc Sở Xây dựng yêu cầu Trưởng các phòng, Thủ trưởng các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật nhằm ngăn ngừa tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ và các văn bản của Trung ương về hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Công văn số 3741/UBNDNCKSTTHC ngày 02/10/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ.

2. Tập trung chỉ đạo xây dựng các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2024, nhất là soạn thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, bảo đảm chất lượng, tiến độ do Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh giao. Tham mưu kịp thời báo cáo UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình soạn thảo văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật; đồng thời, đề xuất giải pháp tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

3. Thường xuyên tự kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do phòng, đơn vị mình tham mưu ban hành, để kịp thời tham mưu kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật; trong đó, chú trọng cải thiện các quy định pháp luật trong các lĩnh vực được tổ chức quốc tế đánh giá theo tài liệu giới thiệu chung về Chỉ số cải thiện chất lượng quy định về pháp luật gửi kèm Công văn số 1747/BTPVĐCXDPL ngày 01/6/2022 của Bộ Tư pháp.

4. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; phân công rõ trách nhiệm cá nhân thuộc phạm vi quản lý trong việc nghiên cứu, soạn thảo, tham mưu trình văn bản quy phạm pháp luật. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với cá nhân để xảy ra tình trạng chậm tiến độ xây dựng văn bản, tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật không đảm bảo chất lượng, không phù hợp quy định của pháp luật.

- Trích: 1161/SXD-VP

Ban Biên tập Website.