Ngày 21/10/2022 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng và Hội nghị mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng khu vực phía Nam.

Tham dự hội nghị có ông Ngô Lâm - Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về CLCTXD – Bộ Xây dựng; bà Nguyễn Thị Thụy – Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp; đại diện các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng như Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Cục Kinh tế xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng...; đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng như: cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành; các cơ quan chuyên môn về xây dựng tại địa phương; các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc, chủ yếu là khu vực phía Nam.

Tại Hội nghị các thành viên tham dự đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác giám định tư pháp xây dựng và kiểm định xây dựng cụ thể như sau:

1. Giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng: Phổ biến, tập huấn các quy định mới của pháp luật về giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng (Luật số 56/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Nghị định 157/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 85/2013/NĐ-CP, các quy định của pháp luật về chi phí giám định, bồi dưỡng giám định; Thông tư số 17/2021/TT-BXD ngày 22/12/2021 quy định một số nội dung về hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng). Trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động giám định tư pháp và thảo luận một số vướng mắc, khó khăn, định hướng, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

2. Kiểm định xây dựng: Giới thiệu về công tác đánh giá an toàn công trình xây dựng; Công tác đánh giá định kỳ an toàn công trình trong quá trình sử dụng; Đánh giá công năng của công trình xây dựng theo tiêu chuẩn BS 40101:2022; Nguyên nhân và biện pháp khắc phục, sửa chữa hiện tượng nứt kết cấu công trình bê tông cốt thép...

TTKĐ.